หลายๆคนคงจะเคยได้ยินผ่านหูมาบ้างเกี่ยวกับ Marketing 4.0 เมื่อได้ยินเกี่ยวอะไรที่เกี่ยวกับ 4.0 ทุกคนก็คงต้องนึกถึงอะไรสักอย่างที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีที่ทันสมัย ซึ่งก็มีความเกี่ยวข้องกันอยู่ไม่น้อย หลายๆคนก็อาจจะยังคงมีความสงสัยว่าจริงๆแล้วสิ่งๆนี้มันคืออะไรกันแน่ จะใช้เรื่องที่เกี่ยวกับการตลาดออนไลน์หรือไม่ หรือจะเป็นการขายของออนไลน์หรือเปล่า ซึ่งเดี๋ยวเราก็จะมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องนี้กันแบบง่ายๆ จะเป็นยังไงบ้างเราไปดูกันเลย

Marketing 4.0

Marketing 4.0

สำหรับ Marketing 4.0 ก็มีหลายๆคนให้คำจำกัดความไว้มากมายหลายแบบ แต่อธิบายได้ง่ายๆเลยก็คือ การตลาดที่เอาเทคโนโลยีต่างๆเข้ามาช่วย เพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภคหรือลูกค้ามากยิ่งขึ้น อย่างเช่น การขายของที่เราไม่จำเป็นจะต้องทำการตลาดแค่เพียงหน้าร้านเพียงที่เดียวเท่านั้น แต่เราสามารถที่จะทำการตลาดทางออนไลน์ได้ ซึ่งการทำตลาดนี้จะต้องมี มนุษย์ เป็นจุดศูนย์กลางด้วย เพราะต้องอย่าลืมว่าเรากำลังใช้เทคโนโลยีให้เข้าถึงลูกค้าที่เป็นมนุษย์ ซึ่งเราก็มีกลยุทธ์ในการมัดใจลูกค้าจาก Marketing 4.0 มาฝากให้ทุกคนได้เรียนรู้ เพื่อจะได้นำไปต่อยอดให้กับธุรกิจที่เราทำอยู่

รู้จักสินค้าและชื่นชอบสินค้า

สำหรับขั้นแรกเลยคือการทำให้ลูกค้าได้รู้จักกับสินค้าของเรา ซึ่งเราจะต้องนำเสนอให้ผู้คนได้รู้ว่า ได้มีสินค้าชิ้นนี้เกิดขึ้นมาแล้วนะ เมื่อลูกค้าได้รู้จักสินค้าของเราแล้ว ขั้นตอนต่อมาก็คือการทำให้ลูกค้าเกิดความชื่นชอบในสินค้าของเราให้ได้ เป็นช่วงที่นักการตลาดต้องดึงดูดให้ลูกค้าสนใจสินค้าของเราให้มากๆ เราต้องคิดหาวิธีอะไรก็ได้ที่จะทำให้เราสามารถแข่งขันกับสินค้าของเจ้าอื่นๆได้ เราจะต้องหาวิธีการที่จะทำยังไงก็ได้ให้เปลี่ยนจาก Long list ให้เรากลายเป็น Short list 

การถามและการตัดสินใจซื้อ

สำหรับขั้นต่อมาก็คือ การที่ให้ลูกค้าได้เรียนรู้สินค้าจากการถามคำถามต่างๆ ุถ้าลูกค้านั้นมีความสนใจเขาก็จะเริ่มมีการซักถามถึงรายละเอียดต่างๆของสินค้าของเรา และก็อาจจะมีการเช็คในเรื่องของราคาสินค้าอีกด้วย และนั่นก็อาจจะทำให้ลูกค้าได้เริ่มถามเพื่อนๆหรือคนใกล้ตัวของเขาที่เคยได้ใช้สินค้าตัวนั้นๆ หลังจากที่ลูกค้าได้มาการไถ่ถามรายละเอียดต่างๆเรียบร้อยแล้ว ขั้นต่อมาก็จะเป็นช่วงของการตัดสินใจซื้อสินค้าล่ะ ถ้าลูกค้าได้มีความพอใจในสินค้าของเรา และรู้สึกว่าเป็นสินค้าที่พวกเขากำลังตามหามานานแล้ว ก็จะทำให้เขาได้เกิดการตัดสินใจที่จะซื้อสินค้านั่นเอง

เกิดการแนะนำสินค้าต่อผู้อื่น

สำหรับขั้นสุดท้ายที่จะเกิดขึ้นก็คือ เมื่อลูกค้าได้ใช้สินค้าของเราแล้วนั้น ก็อาจจะมีการเกิดคำแนะนำสินค้าจากลูกค้าไปสู่ผู้อื่นเพิ่มอีก อย่างเช่น ถ้ามีลูกค้ามาซื้อครีมของเราไป แล้วครีมตัวนี้ใช้แล้วทำให้ผิวของเขาสวยขึ้น หรือใช้ดีมากๆจนทำให้ลูกค้านำสินค้าไปทำการรีวิว หรืออาจจะเอาไปบอกต่อกับเพื่อนๆ ซึ่งในส่วนนี้ก็ถือเป็นช่วงที่สำคัญมากๆ เพราะการที่ลูกค้าบอกต่อสินค้าของเรานั้น ก็ถือเป็นการประชาสัมพันธ์ไปในตัว ซึ่งจะเกิดผลลัพธ์ที่เรียกกันว่า การบอกต่อแบบปากต่อปาก


Casino168