advertising

การตลาดก็มีอยู่หลากหลายรูปแบบแต่สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือการโฆษณาสินค้า หรือจะเรียกอีกอย่างว่า Advertising มันก็เป็นรูปแบบของการโฆษณาโดยเป็นการขายสินค้าผ่านรูปแบบการโฆษณาหรือบริการต่างๆ โดยใช้สื่อไม่ว่าจะเป็นอินเทอร์เน็ตในรูปแบบวีดีโอหรือรูปภาพโทรทัศน์หนังสือพิมพ์วิทยุป้ายโฆษณา และก็มีการโฆษณาในรูปแบบต่างๆ อีกเยอะแยะมากมายมันถือว่าเป็นการโฆษณาทั้งนั้น และอีกอย่างมันจะทำให้ลูกค้าเป็นจำนวนมากสามารถเห็นได้ลองคิดดูว่าถ้าคุณไปติดโฆษณาป้ายใหญ่ๆ แถวทางด่วนซึ่งวันหนึ่งรถผ่านกี่คันกี่พันกี่หมื่นคัน ซึ่งเขาก็จะต้องเห็นป้ายโฆษณาของคุณอย่างแน่นอน ดังนั้นมันก็เป็นอีกวิธีการโฆษณาหนึ่งที่น่าสนใจและสามารถเพิ่มยอดขายได้เป็นอย่างดี มันทำให้บุคคลต่างๆ ได้รู้จักกับสินค้าและองค์กรของท่านได้อย่างรวดเร็ว

ไม่ว่าจะเป็นการเปิดตัวของสินค้าใหม่ไม่มีใครที่เปิดตัวสินค้าใหม่ และไม่มีการโฆษณาสำหรับบริษัทใหญ่ๆ อย่างเช่นบริษัทรถยนต์มีรถยนต์ออกมาใหม่ เราจะได้เห็นกันก่อนว่ามีการโฆษณามีการติดป้ายต่างๆ ให้เราเห็นอยู่ทั่วไปว่าจะมีการขายรถรุ่นใหม่เกิดขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านั่นก็เป็นอีกหนึ่งการโฆษณาที่ทำให้กระตุ้นยอดขายได้เป็นอย่างดี และทำให้แบรนด์หรือสินค้าของเรานั้นติดตลาดมีลูกค้าต้องการ เพราะการโฆษณามันมีหลายช่องทางและยิ่งในสมัยนี้มีอินเทอร์เน็ตที่สามารถส่งวีดีโอซึ่งเป็นสิ่งต่างๆ ได้และไม่จำกัดจำนวนคนที่เข้าถึงจึงทำให้มีคนที่เข้าถึงการโฆษณาของเราได้ทั่วไป และทำให้สินค้าของเราเป็นที่รู้จักไปทั่วเช่นเดียวกันแต่ต้องยอมรับว่าในทุกวันนี้ การแข่งขันมีสูงมากไม่ว่าจะเป็นการโฆษณาสินค้าหรือการบริการ

ทุกวันนี้สื่อต่างๆได้รับความนิยมมาก และสื่อที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นโทรทัศน์แล้วก็อินเทอร์เน็ตในมือถือ ซึ่งแต่ละบ้านแต่ละคนมีกันอย่างแน่นอน ดังนั้นการโฆษณาที่มีการยัดเนื้อหาเข้าไประหว่างสิ่งต่างๆ จะทำให้ผู้คนได้เห็นว่าสินค้าหรือการโฆษณาขององค์กรได้กระจัดกระจายไปทั่ว และมันทำให้แต่ละคนได้รู้จักกับสินค้าใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลาอย่างเช่นในโทรทัศน์ถ้ามีละครที่ได้รับความนิยมก็จะมีการโฆษณาในช่วงพักเบรคเป็นต้น อย่างในอินเทอร์เน็ตก็คือคลิปวีดีโอที่มียอดคนดูคนให้ความสนใจก็จะมีโฆษณาคั่นเช่นเดียวกัน ดังนั้นเราจึงเห็นได้ว่าการโฆษณานั้นเป็นสิ่งสำคัญ และเป็นสิ่งที่ช่วยให้ขายขององค์กรดีมากยิ่งขึ้นอย่างไรก็ตามการโฆษณา เพื่อให้คนได้รู้จักมันสร้างเพื่อให้ผู้บริโภคได้รู้จัก 

advertising

ข้อแตกต่างระหว่าง PR กับ advertising

ถึงมันจะมีความแตกต่างกันแต่มันทั้งคู่ก็มีความสำคัญมากต่อองค์กรซึ่งมันเป็นสิ่งที่มีความสำคัญและมีอิทธิพลต่อสิ่งต่างๆ และบทบาทภายในองค์กรและต้องบอกอย่างนี้ว่า PR นั้นมันมีความหมายที่กว้างมากไม่ว่าจะเป็นการมีปฏิสัมพันธ์เรื่องภาพพจน์ขององค์กร หรือการเผยแพร่ข่าวสารขององค์กรหรือสินค้าหรือสิ่งต่างๆ เพื่อทำให้องค์กรนั้นดูมีความน่าเชื่อถือ และเป็นการสนับสนุนองค์กรโดยส่วนใหญ่แล้วการประชาสัมพันธ์หรือ PR นั้นจะทำเพื่อแสดงความเข้าใจมากกว่าหวังผลกำไรซึ่งมันแตกต่างจากการโฆษณา ซึ่งการโฆษณาปัจจัยหลักของมันเลยก็คือสร้างหรือถูกทำขึ้น เพื่อผลกำไรเท่านั้นและก็เพื่อสร้างแรงจูงใจให้ผู้บริโภคมีความสนใจในสินค้าส่วนใหญ่ แล้วการโฆษณาจะมุ่งเน้นเรื่องการขายสินค้าเป็นสิ่งสำคัญ หรือเป็นอันดับแรกจะเป็นการกระตุ้นการขายดำเนินการขายสิ่งต่างๆ ที่เป็นผลิตภัณฑ์ขององค์กร

ความหมายและหน้าที่ของการโฆษณา

ถ้าจะให้พูดถึงการโฆษณาแล้วเราก็มันก็เป็นการเสนอสิ่งต่างๆ ที่องค์กรนั้นได้นำผลิตภัณฑ์ออกมาเพื่อจัดจำหน่ายหรือแจ้งสิ่งต่างๆ ที่ผู้บริโภคนั้นต้องการทราบหรือต้องการรู้เกี่ยวกับสินค้าขององค์กรรวมทั้งโปรโมชั่นหรือบริการต่างๆ และหน้าที่ของการโฆษณาก็คือการขายสินค้าเป็นหลักอย่างไรก็ตามการที่ทำให้ผู้บริโภคนั้นได้รู้จักกับสินค้าของเรา อย่างแรกจะทำให้เขารู้จักอย่างต่อไปเลยก็คือความน่าสนใจเขารู้จักแล้วและเป้าหมายต่อไปก็คือการซื้อขายส่วนใหญ่แล้วการโฆษณาก็ เพื่อทำกำไรไม่เพียงแต่ทำให้รู้จักผลิตภัณฑ์ขององค์กรเท่านั้นจะเพิ่มคุณค่าให้กับสินค้าและก็กระตุ้น เพื่อที่จะทำให้สินค้าได้มีการจำหน่ายโฆษณาไม่เพียงแค่นั้นยังช่วยชักจูง เพื่อทำให้สามารถขายของได้และมันก็เป็นการเพิ่มความมั่นใจในการสร้างภาพพจน์ที่ดี เพราะในตลาดมีการแข่งขันสูงถ้าคุณทำให้ผู้บริโภคมีความมั่นใจ ถ้าเขาคิดจะซื้อเขาจะมาซื้อผลิตภัณฑ์ของคุณอย่างแน่นอน